Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của những khoản đầu tư xanh

Các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ về vốn vay và các giải pháp để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của những khoản đầu tư xanh trong 20 năm tới.

Hội thảo công bố kết quả Hội nghị COP26. Ảnh: NH.

Chia sẻ tại Hội thảo công bố kết quả Hội nghị COP26 do Bộ Tài nguyên, Môi trường và Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức chiều 7/12, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, dù là nước mới bắt đầu tiến trình công nghiệp hóa, nhưng Việt Nam đã hoà cùng với xu thế chung của nhân loại, hành động mạnh mẽ để giảm phát thải khí nhà kính.

Do đó, tại Hội nghị COP26 diễn ra tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cam kết Việt Nam sẽ xây dựng, triển khai các biện pháp giảm phát thải mạnh mẽ để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Việt Nam cũng đã tham gia các tuyên bố và sáng kiến quan trọng về bảo vệ rừng, chuyển dịch sang năng lượng sạch, hỗ trợ thích ứng cho cộng đồng địa phương và giảm phát thải khí mê tan.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Ngài Gareth Ward chia sẻ, việc Việt Nam công bố mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đã thể hiện một cách ấn tượng vai trò lãnh đạo về khí hậu của quốc gia, đồng thời gửi thông điệp quan trọng tới cộng đồng quốc tế về hướng phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Trong tương lai, Vương quốc Anh cùng các đối tác phát triển cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu mới thông qua tăng cường những đề xuất về hỗ trợ tài chính và kỹ thuật.

“Chúng tôi muốn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tìm ra phương thức kết hợp phù hợp giữa tăng cường đầu tư công, huy động vốn ODA và vốn vay ưu đãi để giảm chi phí cho quốc gia và đưa ra những biện pháp quản lý thích hợp giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với những khoản đầu tư xanh trong 20 năm tới.” Đại sứ Anh Gareth Ward.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) chúc mừng Việt Nam luôn là quốc gia tiên phong trong các hợp tác đa phương, đi đầu trong chủ trương lấy người dân làm trung tâm, tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững ở cả khu vực và trên toàn cầu.

Cũng theo Bà Caitlin Wiesen, UNDP cam kết hợp tác chặt chẽ với chính phủ, các đối tác phát triển, doanh nghiệp, nhà khoa học, phụ nữ, thanh niên và cộng đồng địa phương để theo đuổi phương pháp tiếp cận toàn chính phủ và toàn xã hội nhằm hiện thực hóa các tham vọng mới này.

Điều này sẽ được bổ sung bằng cách đơn giản hóa các quy định để cho phép khu vực doanh nghiệp đóng góp đầy đủ vào quá trình phục hồi kinh tế xanh với con người là trung tâm.