Ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ hỗ trợ HTX sản xuất kinh doanh lúa gạo chất lượng cao tại Hà Nội

Năm 2021, Liên minh HTX Việt Nam giao Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo an toàn về kim loại nặng phù hợp với quy mô hợp tác xã nông nghiệp”. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra rất phức tạp và khó lường, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Trung tâm, ban chủ nhiệm đề tài đã nghiêm túc triển khai công tác nghiên cứu, xây dựng các quy trình kỹ thuật canh tác lúa gạo an toàn và xây dựng mô hình đạt kết quả theo đúng mục tiêu ban đầu được phê duyệt.

 Chiểu theo tiêu chí lựa chọn HTX tham gia đề tài, nhiệm vụ khoa học của Liên Minh HTX Việt Nam, với sự giới thiệu của LM HTX thành phố Hà Nội, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường đã lựa chọn HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết tham gia ứng dụng kết quả của đề tài và được hỗ trợ nội dung “Tư vấn, đào tạo và chứng nhận sản phẩm gạo theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018).

HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết được thành lập từ năm 2017 tại  thôn Ngọc Động, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những HTX có quy mô lớn, hiện đại và tiên tiến. Các dịch vụ  chủ yếu của HTX bao gồm: Dịch vụ vật tư nông nghiệp như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật..; Dịch vụ sau thu hoạch như máy gặt, máy sấy và sơ chế, chế biến sản phẩm. Xuất phát từ tình yêu quê hương và đồng lúa quê mình, chị Cao Thị Thủy – Chủ tịch hôi đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX đã không ngừng học hỏi và mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để phát triển HTX ngày càng lớn mạnh.

Hiện nay HTX đã đầu tư được nhiều máy móc thiết bị hiện đại để phục vụ sản xuất lúa gạo chất lượng cao như: máy bay sạ lúa và phun thuốc, máy làm đất, máy gặt, dây truyền sấy thóc, đặc biệt là dây truyển công nghệ sơ chế và chế biến gạo chất lượng cao với sàng tạp chất – máy say – máy sát – máy chà bóng – máy tách tấm – máy đóng gói…

Sản phẩm gạo của HTX đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường với cái tên gắn liền với lịch sử của quê hương là “Gạo chất lượng khu cháy”. “Gạo được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2020”; “Gạo đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao năm 2020; và “danh hiệu hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2020” , Chị Thủy cho biết, hầu hết sản phẩm lúa, gạo của HTX đã và đang được tiêu thụ tại hệ thống cửa hàng và đại lý ở khắp các tỉnh thành phía Bắc và một phần cho công ty xuất khẩu gạo.

Chị Thủy cũng chia sẻ, để có được những thành quả như ngày hôm nay thì ngoài sự lỗ lực, lòng yêu nghề của chị cũng như sự đoàn kết, sự tin tưởng của các thành viên HTX, của bà con nông dân, HTX cũng nhận được sự giúp đỡ, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền từ Trung Ương đến địa phương như: Sở nông nghiệp thành phố Hà Nội, Liên minh HTX thành phố Hà Nội, phòng kinh tế huyện Ứng Hòa v.v…

Sau một thời gian được tư vấn, đào tạo về xây dựng tài liệu hồ sơ theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 của các thành viên đề tài, HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết đã được tổ chức chứng nhận đánh giá và cấp giấy chứng nhận là cơ sở có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Iso 22000:2018.

Ngày 17/12/2021, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường đã tiến hành bàn giao: “Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đối với sản phẩm gạo của HTX”.

Giám đốc HTX Cao Thị Thủy vui mừng đón nhận giấy chứng nhận và cám ơn sự hỗ trợ của Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường – Liên minh HTX Việt Nam. Chị chia sẻ, đây là sự hỗ trợ rất thiết thực để HTX và các sản phẩm của HTX ngày càng được nâng cao về chất lượng, sức cạnh tranh để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới.

Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường

Nguồn VCA