Ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Sáng ngày 11/12 , đoàn công tác Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu. Tiếp đoàn có đồng chí Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành trong tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng biểu trưng cây đờn kìm cách điệu

và chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Đồng chí Phạm Văn Thiều đã thông tin sơ lược về tình hình phát triển kinh tế xã hội nói chung và tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) nói riêng; đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc trong phát triển kinh tế tập thể, HTX thời gian qua tại tỉnh Bạc Liêu. Đồng chí Phạm Văn Thiều cũng nhấn mạnh, tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm đến sự phát triển của các HTX và hoạt động của Liên minh hợp tác xã tỉnh, tuy nhiên, để có giải pháp, hướng đi bền vững và phù hợp với thực tiễn, yêu cầu Liên minh hợp tác xã tỉnh cần chủ động phối hợp với hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xây dựng đề án chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, HTX tham mưu, đề xuất lãnh đạo tỉnh chỉ đạo thực hiện được tốt hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm cũng như chủ trương, chính sách của tỉnh Bạc Liêu trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX. Đối Liên minh hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều tích cực trong việc phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, qua đó giúp cho các HTX phát triển nhanh chóng và hiệu quả. Quỹ hỗ trợ HTX vận hành tương đối hiệu quả, tỷ lệ cho vay, giải ngân đạt khá đã giúp cho nhiều HTX trên địa bàn tỉnh tháo gỡ một số khó khăn.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân cũng bày tỏ mong muốn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục quan tâm đến loại hình kinh tế tập thể, HTX và có những sự kiện vinh danh thu hút mời gọi đầu tư, phát triển, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, tiếp tục hỗ trợ loại hình kinh tế này phát triển mạnh mẽ…

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

trao tặng máy tính cho 03 hợp tác xã tiêu biểu tỉnh Bạc Liêu 

Chiều cùng ngày, đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và đồng chí Huỳnh Chí Nguyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tham dự và đồng chủ trì Hội nghị “Giải pháp hỗ trợ hợp tác xã và thành viên vùng đồng bào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm” do Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Lam Phương, UV Ban Thường vụ, Trưởng cơ quan thường trực miền Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đồng chí Trần Văn Cứng, UV Ban Thường vụ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang; đồng chí Lê Tuấn An, UV Ban Thường vụ, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường và Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã các tỉnh miền Nam, các HTX tỉnh Bạc Liêu; các ban, ngành tỉnh Bạc Liêu.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Mục tiêu của Hội nghị nhằm đánh giá về thực trạng mức độ chuyển đổi số của các hợp tác viên và thành viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), để xác định nhu cầu và đề ra giải pháp cụ thể cho giai đoạn 2020-2025 nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS&MN, giai đoạn 2021- 2025. Bên cạnh đó, đánh giá việc triển khai thực hiện Hỗ trợ xây dựng và duy trì chợ sản phẩm trực tuyến cho vùng đồng bào DTTS&MN đến năm 2023, phương hướng cho giai đoạn tiếp theo; Vai trò HTX trong phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trao đổi kinh nghiệm, khảo sát để nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

tham quan gian trưng bày của các hợp tác xã tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã có các tham luận về kết quả triển khai nhiệm vụ, bên canh đó cũng nêu những khó khăn, vướng mắc của HTX, thành viên, đồng bào DTTS&MN và trong tiếp cận chuyển đổi số và thương mại điện tử.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Chí Nguyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, kinh tể tập thể với nòng cốt là HTX luôn có vai trò và vị trí quan trọng đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong thời gian qua, các HTX nông nghiệp đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất và nhất là đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản. Tuy nhiên, còn nhiều HTX chưa ứng dụng chuyển đổi số, thương mại điện tử để hợp tác liên kết sản xuất, xúc tiến thương mại, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm của các HTX, tổ hợp tác, dân cư vùng đồng bào DTTS&MN đối với thị trường trong nước và thế giới.

Kết luận Hội nghị đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng chỉ rõ, Bạc Liêu là một trong những địa phương có nhiều mô hình HTX kiểu mới đã và đang phát huy hiệu quả. Hoạt động của các HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh không chỉ mở rộng về quy mô, mà còn ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao chất lượng lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương, vùng đồng bào DTTS&MN…

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

thăm quan gian hàng của hợp tác xã bên lề Hội nghị

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân chia sẻ, để có thể giảm nghèo bền vững, một trong các hoạt động cần được quan tâm triển khai đó là ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động của các HTX và thành viên vùng đồng bào DTTS&MN. Đây là một trong những giải pháp căn cơ, hiệu quả để có thể thay đổi và phát triển một cách thực chất kinh tế – xã hội khu vực này. Đồng chí Cao Xuân Thu Vân cũng yêu cầu hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức chuỗi các sự kiện Kỷ niệm ngày Hợp tác xã hằng năm để biểu dương vai trò, khuyến khích, động viên các HTX và thành viên tham gia vào phát triển kinh tế – xã hội.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân cũng định hướng các hoạt động của Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường nói riêng và các đơn vị trực thuộc nói chung cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ chuẩn bị kỹ năng, kiến thức về chuyển đổi số, thương mại điện tử cho HTX, thành viên, đồng bào DTTS & MN. Đồng thời chỉ đạo Viện tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ các HTX về thiết kế bao bì mẫu mã sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm mang đặc trưng của HTX để đẩy mạnh tiêu thụ, tiếp cận thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong chuỗi làm việc tại khu vực phía Nam, sáng ngày 12/12, đoàn công tác Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang. Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Hữu Phú, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang báo cáo tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh, những cơ chế chính sách đến phát triển kinh tế tập thể, HTX đến thành viên. Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Cao Xuân Thu Vân trao tặng tặng 10 bộ máy tính cho 10 hợp tác xã tiêu biểu của tỉnh Hậu Giang.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao tặng 10

máy tính cho các hợp tác xã tiêu biểu tại tỉnh Hậu Giang

 Theo vca.org.vn