Hội thảo nhân rộng mô hình HTX lâm Nghiệp phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ từng tại tỉnh Bạc Liêu

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2023 “Đánh giá hiện trạng ô nhiễm rừng ngập mặn sản xuất và đề xuất giải pháp xây dựng, phát triển mô hình HTX lâm nghiệp bền vững, chống biến đổi khí hậu”, Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường tổ chức hội thảo “Nhân rộng mô hình HTX lâm nghiệp phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ rừng” tại tỉnh Bạc Liêu.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 23-24/8/2023 tại thành phố Bạc Liêu với đầy đủ các thành phần tham dự gồm: tổ công tác của Viện Khoa học công nghệ và Môi trường, Đại diện Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu và Cán bộ, thành viên các HTX nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh có hoạt động liên quan đến rừng ngập mặn hoặc nằm trong khu vực có rừng ngập mặn.

Hình ảnh vùng nuôi trồng thủy sản dưới rừng ngập mặn của HTX

Ông Đường Mạnh Cường – Trưởng ban Tuyên truyền và Hỗ trợ HTX – Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu tham dự và cho biết: “Bạc Liêu là tỉnh có dải rừng phòng hộ ven biển lớn, kéo dài khoảng 56 km dọc bờ biển, có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Trong những năm gần đây, hoạt động trồng và chăm sóc rừng được các cấp ủy đảng và chính quyền đặc biệt quan tâm với bình quân hằng năm tăng lên khoảng 2.000 ha. Các HTX nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh nhất cả nước. Tuy nhiên, Hiệu quả phát triển kinh tế của các HTX nuôi thủy sản chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là yếu tố môi trường và thị trường. Vì vậy, phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường là vấn đề cần thiết.

Các HTX đang thảo luận, trao đổi tại hội thảo

Hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi, có sự trao đổi cởi mở giữa các báo cáo viên và thành viên tham gia. Thông qua các nội dung thảo luận tại hội thảo, đã giúp nâng cao nhận thức của các HTX về vai trò và giá trị của rừng ngập mặn, đồng thời giúp tuyên truyền, phổ biến và nhân rộng mô hình phát triển kinh tế HTX gắn với bảo vệ môi trường và bảo vệ rừng tại địa phương.

INOSTE