Hỗ trợ hợp tác xã xây dựng mô hình nuôi tôm, cua quảng canh cải tiến

Bằng việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng môi trường theo ISO 14001, HTX Thủy sản nông dân Núi Mây tỉnh Kiên Giang đang xây dựng mô hình nuôi tôm, cua quảng canh cải tiến.

Ngày 21/12, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường thuộc Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ nghiệm thu và bàn giao các vật tư, thiết bị hỗ trợ HTX Thủy sản nông dân Núi Mây, tỉnh Kiên Giang.

HTX Thủy sản nông dân Núi Mây thành lập vào ngày 25/11/2014 với 11 thành viên, hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Sau 6 năm hoạt động, đến nay HTX đã kết nạp thêm 4 thành viên với diện tích canh tác là 69 ha chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng, cua theo phương thức nuôi quảng canh cải tiến kết hợp tôm – cua, mật độ tôm trung bình 2 con/m2, mật độ cua 0,1 con/m2.

Nuôi tôm quảng canh là mô hình nuôi tôm sử dụng hoàn toàn thức ăn tự nhiên có trong ao tôm. Vì không sử dụng thức ăn ngoài để đảm bảo tôm có thể phát triển bình thường, mật độ nuôi tôm thường thấp, tôm giống cũng là tôm có nguồn gốc tự nhiên.

Ngày nay, để nâng cao hiệu quả canh tác, mô hình nuôi tôm quảng canh đã được cải tiến. Theo đó, người chăn nuôi bổ sung thêm một phần thức ăn, con giống để đạt được mật độ mong muốn, từ đó năng suất thu hoạch tăng lên đáng kể đồng thời vẫn giữ được chất lượng tương đương với đánh bắt tự nhiên.

Cùng với quá trình chăn nuôi, lượng chất thải tích tụ trong diện tích nuôi trồng ngày càng lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng môi trường, nhiều ao nuôi có màu nước đen, hôi thối có sự phát triển quá phát của một số loài tảo độc… Do đó, tỷ lệ tôm, cua chết trong ao tăng làm ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng.

Nuoi-tom-quang-canh1-9638-1640572258.jpg

Nuôi tôm quảng canh là mô hình nuôi tôm sử dụng hoàn toàn thức ăn tự nhiên có trong ao tôm.

Được sự giới thiệu của Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường đã tiến hành khảo sát và lập phương án hỗ trợ HTX Thuỷ sản nông dân Núi Mây trong công tác bảo vệ môi trường cho hoạt động sản xuất của HTX từ nguồn kinh phí của nhiệm vụ bảo vệ môi trường: “Đánh giá hiện trạng và dự báo ô nhiễm môi trường tại các HTX nuôi trồng thủy sản ven biển khu vực Tây Nam Bộ và Duyên hải Miền Trung”.

Sau khi khảo sát, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường đã lập phương án hỗ trợ HTX Thủy sản nông dân Núi Mây thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng môi trường cho diện tích ao nuôi. Trung tâm đã tập trung hỗ trợ HTX cho 3 hạng mục: Chế phẩm vi sinh, Thiết bị đo nhanh cầm tay; Tư vấn xây dựng hồ sơ. Theo đó, HTX Thủy sản nông dân Núi Mây đã nhận 250 kg vi sinh để xử lý các yếu tố gây ô nhiễm trong nước ao nuôi; 03 máy đo chất lượng nước đa chỉ tiêu để đánh giá chất lượng nước ao trong quá trình nuôi; và tư vấn xây dựng hồ sơ hoạt động cho HTX theo ISO 14001 – Hệ thống hệ thống quản lý chất lượng môi trường.

Ngày 21/12/2021, tại trụ sở của HTX Thủy sản nông dân Núi Mây, tổ 9, ấp Tà Xăng, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ bàn giao nghiệm thu các hạng mục thực hiện tại HTX Thủy sản nông dân Núi Mây.

Tham dự buổi lễ nghiệm thu có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường; ông Phạm Thành Trăm – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang, ông Thạch Lene – Giám đốc HTX Thủy sản nông dân Núi Mây cùng toàn thể các thành viên.

Nuoi-tom-quang-canh-7568-1640572258.jpg

Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ nghiệm thu và bàn giao các vật tư, thiết bị hỗ trợ HTX Thủy sản nông dân Núi Mây.

Tại buổi lễ, ông Phạm Thành Trăm – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang cho biết: HTX Thủy sản nông dân Núi Mây là một trong những HTX đi đầu trong công tác nuôi trồng thủy hải sản theo hình thức nuôi quảng canh cải tiến lâu năm của tỉnh Kiên Giang.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp, nhưng công tác nuôi trồng thủy sản của HTX không bị ảnh hưởng nhiều do HTX thực hiện rất nghiêm túc các biển pháp cách ly và kiểm soát người ra vào khu vực nuôi trồng thuỷ sản. Toàn bộ tôm, cua của HTX đều được các thương lái trong vùng bao tiêu ngay khi thu hoạch.

Tuy nhiên, HTX còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, công nghệ, thiết bị cũng như việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về hoạt động bảo vệ môi trường.

Đồng thời, ông Phạm Thành Trăm gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ từ Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường đối với Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang và HTX Thủy sản nông dân Núi Mây.

htx-kien-giang1-1640576326-4941-16405764

N.A

Nguồn: vnbusiness.vn