Tháng hành động vì HTX năm 2024: Tiếp sức mạnh cho kinh tế tập thể bằng những hành động thiết thực

Việt Nam đang sở hữu một “cộng đồng” kinh tế tập thể, HTX với trách nhiệm phát triển bền vững và tích cực hành động. Chính vì vậy, thắp sáng “ngọn lửa” về vốn, công nghệ, xúc tiến thương mại, liên kết chuỗi giá trị… trong Tháng hành động vì HTX sẽ góp phần giải tỏa những khó khăn cho HTX.

Chia sẻ tại buổi “Gặp mặt báo chí thông báo các nội dung và hoạt động của Tháng hành động vì HTX” sáng ngày 28/3, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Cao Xuân Thu Vân cho biết, Tháng hành động vì HTX chính thức bắt đầu từ đầu tháng 4, nhưng thực tế Liên minh HTX Việt Nam đã xây dựng và triển khai kế hoạch từ khá sớm. Đồng thời đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố quan tâm triển khai Tháng hành động vì HTX tại các địa phương.

Thông điệp khởi nghiệp và kết nối

Chính vì đó, thời gian gần đây, nhiều Liên minh HTX tỉnh, thành phố đã chủ động triển khai Tháng hành động vì HTX bằng những kế hoạch cụ thể như giao cho địa phương hỗ trợ Liên minh HTX tỉnh, thành tuyên truyền về KTTT, HTX. Có địa phương đã tổ chức đối thoại với HTX. Điều này cho thấy, khu vực KTTT, HTX đã và đang nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cấp, các ngành và xã hội. Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo có vai trò quan trọng giúp khu vực KTTT, HTX tiếp tục vươn lên.

Mục tiêu của Tháng hành động vì HTX được Liên minh HTX Việt Nam xác định sẽ truyền tải được thông điệp “khởi nghiệp” và “kết nối” từ HTX. Đây được coi là hai từ khóa quan trọng khẳng định vai trò của KTTT, HTX.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân cho biết, trong khuôn khổ Tháng hành động vì HTX, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn HTX quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân, HTX là một tổ chức nhân văn vì không chỉ phát triển kinh tế mà còn bảo tồn các giá trị văn hóa, mang tính cộng đồng cao. “Vậy tại sao, người dân, nhất là sinh viên không thành lập hoặc tham gia các HTX khởi nghiệp mà chỉ muốn vào doanh nghiệp, muốn làm chủ các doanh nghiệp?”, người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam đặt vấn đề.

Do đó, qua tháng hành động vì HTX, Liên minh HTX Việt Nam mong muốn truyền tải thông điệp khởi nghiệp thông qua mô hình HTX đến đông đảo người dân và nhất là các bạn trẻ. Thực tế đã có nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công từ HTX. Đơn cử, 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã có 1 thanh niên khởi nghiệp từ HTX đó là Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước, anh Đặng Dương Minh Hoàng.

Bên cạnh đó, HTX muốn phát triển và nâng cao hiệu quả thì việc “kết nối” là hết sức quan trọng, bởi HTX muốn liên kết, muốn phát triển chuỗi thì phải liên kết. Đây vừa là điểm mạnh, vừa là điểm yếu của HTX.

Nhưng qua Nghị quyết 20-NQ/TW có thể thấy, HTX là mô hình có bản chất riêng, có ý nghĩa quan trọng trong hỗ trợ người dân liên kết phát triển sản xuất. HTX có tài sản không chia nên tính liên kết cao, khó giải thể mà loại hình doanh nghiệp không có được.

“Như vậy HTX là một loại hình cần thiết cho phát triển kinh tế xã hội chứ không chỉ đơn thuần là tiêu chí của xây dựng nông thôn mới”, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh.

Hai điểm nhấn trong Tháng hành động vì HTX

Một trong những sự kiện quan trọng của Tháng hành động vì HTX là Lễ Tôn vinh Hợp tác xã tiêu biểu và trao Giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã năm 2024 “CoopStar Awards 2024” nhằm tôn vinh 100 HTX tiêu biểu toàn quốc với những tiêu chí, thang điểm cụ thể cho HTX từng ngành nghề.

Ngoài ra, một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay của các HTX chính là liên kết theo chuỗi giá trị bền vững. Thống kê hiện nay cho thấy, cả nước mới có khoảng 4.000 HTX liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, chiếm tỷ lệ khiêm tốn trong tổng số gần 20.000 HTX nông nghiệp. Để tháo gỡ khó khăn này cho các HTX, trong Tháng hành động vì HTX, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn HTX quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”.

Tháng hành động vì HTX sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các HTX.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân cho biết, tại diễn đàn KTTT, HTX năm 2024 tổ chức tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định, phát triển bền vững, liên kết chuỗi giá trị sản phẩm là một trong những nội dung quan trọng nhằm nâng cao và phát triển khu vực KTTT, HTX, từ đó thúc đẩy ngành nông nghiệp và kinh tế xã hội cả nước phát triển. Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững cũng là nội dung được nhấn mạnh trong Nghị quyết 20 của Đảng và nghị quyết này đã được thể chế trong Luật HTX 2023.

“Diễn đàn này đóng vai trò nòng cốt trong Tháng Hành động vì HTX nhằm giúp tất cả HTX tiếp cận được với các chính sách hỗ trợ, xác định được những khó khăn và tìm được những hướng đi đúng đắn trong xây dựng và phát triển chuỗi giá trị”, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân nhấn mạnh.

 Các sự kiện chính diễn ra trong Tháng hành động vì HTX:

surpriseHội thảo “Nâng cao nhận thức về Luật HTX năm 2023; động lực phát triển kinh tế tập thể, HTX” diễn ra 8h30 ngày 30/3/2024 tại Hội trường khách sạn Hoàng Sơn, số 98 Trịnh Tú, Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

surpriseHội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động hợp tác xã và các tổ chức kinh tế tập thể” tổ chức: Ngày 29/3/2024 tại thành phố Hải Phòng.

surpriseDiễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ Nhất năm 2024 tổ chức: 8h00 ngày 11/4/2024 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 37 Hùng Vương, Ba Đình, thành phố Hà Nội

surprise Lễ Tôn vinh Hợp tác xã tiêu biểu và trao Giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã năm 2024 “CoopStar Awards 2024” tổ chức: 20h00 ngày 11/4/2024 tại Nhà hát Quân đội, số 130 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2, Đài truyền hình Việt Nam.

surprise Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm tại tỉnh Thái Nguyên nhằm động viên, khích lệ đối với hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các HTX trên địa bàn cả nước. Thời gian dự kiến: Khoảng từ 15 – 20/4/2024 tại tỉnh Thái Nguyên.

surprise Chương trình Xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm hợp tác xã khu vực phía Bắc. Tổ chức: 7h30 ngày 23/4/2024, trực tiếp tại Liên minh HTX Việt Nam, số 6 Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; trực tuyến với 63 điểm cầu tại trụ sở UBND tỉnh, thành phố trên cả nước.

surpriseHội nghị khởi động “Dự án Thanh niên trong Hợp tác xã thực hiện chuyển đổi số trong cộng đồng” tổ chức: Ngày 02/5/2024 tại thành phố Hà Nội.

Theo Huyền Trang-Phạm Hòa – Vnbusiness.vn