Khoa học công nghệ đánh thức vùng rau Gia Cát

Nhằm tạo ra những sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, HTX Rau củ quả sạch Gia Cát (xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng rau VietGAP. Mô hình này đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, hành động của người sản xuất và người tiêu dùng, mang lại lợi ích cao hơn cho sức khỏe cộng đồng.

Đến nay, HTX Gia Cát là một trong những mô hình kinh tế hợp tác tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Nông dân “rảnh tay”

Anh Hoàng Văn Thuận, Giám đốc HTX cho biết: Với diện tích 5.500 m2 trong nhà lưới, HTX trồng dưa chuột baby, dưa lưới trên giá thể sử dụng xơ dừa, phân trùn quế ủ với chế phẩm sinh học nhằm loại bỏ vi sinh vật gây hại.

Ngoài ra, HTX lắp đặt hệ thống quạt thông gió và tưới nhỏ giọt, phun sương theo quy trình hiện đại, toàn bộ mặt đất được phủ kín ni lông để hạn chế cỏ mọc và tăng độ ẩm cho đất.

HTX cũng hướng dẫn thành viên áp dụng kỹ thuật tưới tự động, sử dụng phân bón hợp lý, chỉ dùng phân hữu cơ, phân xanh; ưu tiên sử dụng biện pháp thủ công, thuốc thảo mộc, hóa học cần thiết trong danh mục để phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm rau, quả đưa ra thị trường đều an toàn.

Thành viên cũng thực hiện sổ nhật ký gieo trồng nhằm theo sát công đoạn sản xuất từ lúc làm đất, gieo hạt, chăm sóc, bón phân để bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

2-2-5381-1626343734.jpg

Khu vực trồng dưa lưới của HTX Gia Cát.

Đặc biệt, công nghệ tưới tự động được tích hợp với tưới phân nên giúp thành viên “rảnh tay” hơn trước. Phân bón được sử dụng là dạng hòa tan, bón trực tiếp cho cây qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Người lao động chỉ cần điều khiển hệ thống van tưới là rau màu được cung cấp phân bón theo quy định.

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giúp HTX tiết kiệm chi phí nhân công từ 40 – 50%. Năng suất nông sản cũng tăng  khoảng 40%/sào, chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn…

Sau một thời gian đi vào hoạt động, HTX Gia Cát đã hình thành được chuỗi giá trị cung cấp các loại rau quả bảo đảm an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất và kinh doanh đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, dịch vụ bán hàng, chất lượng sản phẩm, từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của HTX đặt ra ngay từ khi thành lập.

Dùng công nghệ tiếp cận khách hàng

Theo Ban giám đốc HTX, hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đưa lên hàng đầu trong sản xuất rau, củ, quả. Chính vì vậy, sau khi tìm hiểu, nhận thấy việc sản xuất rau, củ, quả trong nhà lưới đảm bảo an toàn nên HTX đã đầu tư sản xuất theo mô hình ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, HTX đã có 18 khu nhà lưới để trồng rau an toàn và dưa lưới.

Với mô hình trồng rau quả công nghệ cao, trong nhà màng còn được đầu tư thêm các máng trồng cây và thiết bị cảm biến điều khiển tự động nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng theo các thông số kỹ thuật được cài đặt sẵn phù hợp cho loại cây trồng đang canh tác, từ đó giúp cây phát triển thuận lợi.

Rau quả sau khi thu hoạch được sơ chế, đóng gói và đưa thẳng đến cửa hàng. Đặc biệt, qua các trang mạng xã hội của thành viên, khách hàng có thể đặt hàng và được HTX giao hàng tận nơi. Đây là cách giúp mang rau quả an toàn đến tận tay người tiêu dùng, tạo niềm tin và hình thành nên thói quen sử dụng rau sạch.

Theo chia sẻ của các thành viên, trước đây, các sản phẩm của HTX sau khi được thu hoạch thường phải vận chuyển đến các chợ đầu mối để tìm người thu mua. Nhưng hiện nay, thành viên đã chụp ảnh sản phẩm đăng lên Zalo, Facebook để quảng cáo. Nhờ đó, khách hàng có thể nắm được các sản phẩm hiện có tại HTX. Cùng với đó, sản phẩm được nhiều người biết đến, lượng khách đặt hàng tăng nhanh qua các tháng.

online-2109-1626343734.jpg

Bán nông sản online giúp tiếp cận khách hàng thuận lợi hơn.

Thực tế chứng minh, khi HTX đầu tư khoa học công nghệ vào sản xuất, rau quả luôn phát triển tốt, năng suất cao, không tồn tại hàm lượng kim loại nặng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm. Nông sản đạt độ an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo Ban giám đốc HTX, toàn bộ khu đất các thành viên đang sản xuất trước kia là đất trồng 2 vụ lúa nhưng hiệu quả kinh tế thấp, nên bị bỏ hoang hóa nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất.

Sau thời gian triển khai thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, bởi quy trình canh tác chủ động gần như hoàn toàn trước thời tiết khí hậu, phòng ngừa sâu bệnh hại, chất lượng sản phẩm đồng đều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất của HTX Gia Cát được đánh giá là ngoài việc quảng bá hình ảnh đưa sản xuất nông nghiệp gắn với việc tiêu thụ còn khuyến khích người dân đầu tư sản xuất theo hướng hiện đại.

Nếu như năm 2019, doanh thu của HTX chỉ đạt hơn 100 triệu đồng thì năm 2020 đã lên đến trên 500 triệu đồng. HTX cũng đã đưa sản phẩm tham gia chương trình OCOP để nâng cao giá trị và thương hiệu trên thị trường.

Vĩnh Bảo

Nguồn: https://vnbusiness.vn/khoa-hoc-cong-nghe/khoa-hoc-cong-nghe-danh-thuc-vung-rau-gia-cat-1079839.html