Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa VCA và DGRV

Chiều ngày 7/4, tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam (VCA), đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi tiếp và làm việc với Liên minh HTX Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) về chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 – 2023.

Tham dự buổi làm việc về phía VCA có lãnh đạo của Ban Hợp tác Quốc tế, Trường Bồi dưỡng cán bộ, Ban Kế hoạch Hỗ trợ. Về phía DGRV có bà Bùi Thị Thu Thủy, Quản lý Dự án DGRV tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Giám đốc Dự án DGRV tại Việt Nam (tham gia trực tuyến).

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tại buổi làm việc

Báo cáo tình hình hợp tác giữa DGRV với VCA và Liên minh HTX cấp tỉnh 2019 – 2021, theo thỏa thuận giữa VCA và DGRV, Trường Bồi dưỡng cán bộ (VICEM) được giao nhiệm vụ hợp tác với DGRV đã tổ chức một số hoạt động năm 2019 – 2020 như phối hợp tổ chức các lớp đào tạo giảng viên nâng cao về quản trị HTX; khóa đào tạo cán bộ tư vấn HTX nâng cao về lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho HTX; tổ chức hội thảo xây dựng chiến lược phát triển cho Liên minh HTX cấp tỉnh/thành phố tại Việt Nam; DGRV ký hợp đồng làm việc với cán bộ VICEM để thực hiện các công việc theo thỏa thuận trong hợp đồng; thu thập dữ liệu tiến tới xây dựng ngân hàng dữ liệu về các khóa đào tạo bồi dưỡng do VICEM triển khai.

Bên cạnh đó, DGRV có hoạt động chủ yếu tại 2 tỉnh An Giang và Trà Vinh. Trong năm 2019 – 2020, Liên minh HTX tỉnh An Giang và tỉnh Trà Vinh đã phối hợp thực hiện được các lớp tập huấn, thao giảng về những nguyên tắc cơ bản, mô hình kinh doanh, kế toán, kiểm toán nội bộ, quản trị, giám đốc HTX; tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của 70 HTX trên địa bàn 6 huyện trong tỉnh, hội thảo tham vấn thành lập Liên hiệp HTX, nâng cao, hỗ trợ HTX về các kỹ năng phân tích, logic, điều hành nhóm; khóa tập huấn kiểm toán nội bộ Quỹ tín dụng Nhân dân cho các cán bộ làm công tác quản lý, kiểm soát trong các Quỹ tín dụng nhân dân; ký kết bản ghi nhớ với DGRV về thỏa thuận hỗ trợ dự án “Tư vấn phát triển các tổ chức HTX tại Đông Nam Á” với chủ đề tư vấn kế toán. Ngoài ra DGRV còn hỗ trợ Liên minh HTX tỉnh phần mềm kế toán cho HTX, cung cấp cho Liên minh HTX 01 cán bộ tư vấn tài chính kế toán HTX với thời gian làm việc 24 tháng.

Kế hoạch hợp tác giữa VCA và DGRV trong giai đoạn 2021 – 2023, đồng chí Phạm Thị Hồng Yến – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế cho biết, trong thời gian tới sẽ tổ chức các khóa đào tạo giảng viên gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh HTX từ cơ bản đến nâng cao; tổ chức khóa đào tạo cán bộ tư vấn gắn với chuỗi giá trị và phát triển HTX từ cơ bản đến nâng cao; tổ chức chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ VICEM và cán bộ HTX tại các HTX trong và ngoài nước; Kiểm toán các HTX được lựa chọn triển khai trong giai đoạn 2021 – 2023; đào tạo kiểm toán viên cho VCA để thực hiện kiểm toán cho các HTX thành viên.

Quang cảnh buổi làm việc

Với kế hoạch hợp tác giữa Liên minh HTX tỉnh và DGRV 2021 – 2023, DGRV đang xúc tiến các thủ tục pháp lý liên quan đến việc mở rộng địa bàn hoạt động sang 3 tỉnh mới là Hậu Giang, Lâm Đồng, Ninh Bình; DGRV vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ của Liên minh HTX các tỉnh đặc biệt là đội ngũ cán bộ chuyên trách tư vấn, hỗ trợ HTX. Ngoài ra, DGRV tiếp tục tổ chức tập huấn tại An Giang về Kiểm toán HTX, xây dựng kế hoạch Marketing, chuỗi giá trị cũng như hỗ trợ quá trình xây dựng, vận hành Trung tâm Dịch vụ tư vấn và Hỗ trợ phát triển HTX trực thuộc Liên minh HTX tỉnh An Giang; …

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Giám đốc Dự án DGRV tại Việt Nam đánh giá cao sự phối kết hợp giữa DGRV với VCA và Liên minh HTX cấp tỉnh/thành phố. Kết quả đạt được từ sự hợp tác giữa các bên đang mang lại tín hiệu tích cực và có sự lan tỏa đến với khu vực KTTT, HTX.

Theo đó, VICEM đề nghị VCA kí lại Biên bản ghi nhớ cho giai đoạn 2021 – 2023 với DGRV để làm tiền để phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư vấn và giảng viên nguồn cho hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, VICEM đề nghị VCA tạo điều kiện cho cán bộ VICEM tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn ở nước ngoài, các buổi hội thảo quốc tế, các chương trình dự án phát triển nguồn lực do VCA được mời hoặc tổ chức…

Các Liên minh HTX tỉnh mong muốn Liên minh HTX Việt Nam và DGRV tiếp tục hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, kiểm toán và mở rộng các đối tượng tham gia, VCA hỗ trợ các thủ tục pháp lý và cấp phép từ UBND các tỉnh cho chương trình, khóa tập huấn, đào tạo giữa DGRV và Liên minh HTX tỉnh/thành phố.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch VCA Nguyễn Ngọc Bảo mong rằng trong thời gian tới DGRV sẽ thiết kế chương trình đào tạo cán bộ kiểm toán, cán bộ tư vấn mô hình chuỗi… Đồng chí Chủ tịch nhấn mạnh, trước sự phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam và ảnh hưởng tiêu cực từ thiên tai, dịch bệnh DGRV sẽ phối hợp cùng VCA xây dựng các chương trình mang tính tác động, lan tỏa đến các HTX nông nghiệp về mặt xã hội và kinh tế.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi và định hướng về kế hoạch hợp tác giữa VCA và DRGV trong giai đoạn 2021 – 2023.

Trung tâm Thông tin – Tuyên truyền