Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Phụ nữ thôn Nà Pái: Thành công với mô hình chăn nuôi

Mặc dù mới đi vào hoạt động được 1 năm nhưng Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Phụ nữ thôn Nà Pái (HTX Nà Pái), xã Tân Văn, huyện Bình Gia đã cho thấy hiệu quả bước đầu trong việc liên kết sản xuất theo hướng an toàn. Qua đó, cung cấp những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là HTX đầu tiên do phụ nữ làm chủ trên địa bàn huyện.


Thành viên HTX nông lâm nghiệp Phụ nữ thôn Nà Pái chăm sóc đàn vịt

Trước đây, người dân  xã Tân Văn chủ yếu chăn nuôi gia cầm với quy mô nhỏ lẻ, chưa có sự đầu tư về khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, công tác quản lý giống, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, vệ sinh chuồng trại còn chưa được đảm bảo. Xuất phát từ thực tế đó, tháng 1/2023, HTX Nà Pái được thành lập với 11 thành viên.

Bà Hoàng Bích Ngọc, Giám đốc HTX Nà Pái cho biết: Nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, HTX lựa chọn giống vịt cổ xanh để chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Để đàn vịt phát triển khỏe mạnh, HTX chú ý đến khâu chọn giống, đồng thời, trong quá trình nuôi, chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt quy trình tiêm phòng dịch bệnh. Bên cạnh đó, các thành viên trong HTX còn được tập huấn và thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi nên đàn vịt phát triển tốt, chất lượng được đảm bảo. Đặc biệt, HTX tận dụng lợi thế của địa phương có con suối Nà Pái là điều kiện để ngày ngày đàn vịt được bơi lội, tìm kiếm thêm thức ăn như cá, cua, ốc trong tự nhiên, sau một ngày chăn thả trên suối, tối vịt lại được lùa về và cho ăn rau, ngô đã chuẩn bị sẵn. Nhờ cách nuôi này, đàn vịt của HTX phát triển khỏe mạnh, nhanh lớn, thịt săn chắc, thơm ngon.

“HTX Nông lâm nghiệp Phụ nữ thôn Nà Pái là HTX đầu tiên do phụ nữ làm chủ trên địa bàn huyện, mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng HTX đã từng bước khẳng định hiệu quả trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thời gian tới, phòng tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Tân Văn tổ chức tập huấn, hỗ trợ triển khai ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong chăn nuôi cho người dân (trong đó có các thành viên của HTX). Qua đó, tiếp tục nâng cao chất lượng, mở ra hướng đi mới trong phát triển mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn huyện”.

Bà Hoàng Thị Anh, Trưởng Phòng

Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Gia

Trong năm 2023, HTX được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ 1.150 con giống vịt cổ xanh để thực hiện đề tài “Dự án nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen giống vịt cổ xanh Lạng Sơn”; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh quan tâm, hỗ trợ hơn 1.000 bao bì, 1.000 tem truy xuất nguồn gốc để phát triển ý tưởng khởi nghiệp nuôi vịt cổ xanh thả suối… Đồng thời, HTX cũng chủ động quảng bá sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội, nhờ đó, sản phẩm vịt thả suối của HTX có lượng khách hàng ổn định. Từ khi thành lập đến nay, HTX luôn duy trì chăn nuôi với số lượng hơn 5.000 con, HTX nuôi gối lứa nên lúc nào cũng có vịt để bán cho khách hàng. Từ năm 2023 đến nay, HTX đã xuất bán trên 1 vạn con vịt, đem lại doanh thu trên 1 tỷ đồng, các thành viên có thu nhập từ 7,5 đến 8 triệu đồng/tháng. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi lên 10.000 con.

Bà Mông Thị Nga, thành viên HTX cho biết: Trước đây, gia đình tôi cũng chăn nuôi vịt nhưng với số lượng chỉ vài chục con nên hiệu quả kinh tế còn thấp. Sau khi tham gia HTX, tôi và các thành viên đã được học hỏi thêm kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi giống vịt cổ xanh. Nhờ đó, đàn vịt của gia đình phát triển rất tốt, không có dịch bệnh và không lo về đầu ra như trước. Hiện nay, gia đình luôn duy trì nuôi trên 200 con vịt.

Cùng với chăn nuôi vịt thả suối, các thành viên trong HTX còn năng động, phát triển các mô hình khác như: chăn nuôi gà thả đồi với số lượng hơn 3.000 con; chăn nuôi lợn thịt trên 1.000 con; sản xuất hồi hữu cơ với diện tích trên 30 ha; trồng cây dược liệu dưới tán rừng với diện tích trên 5 ha…

Thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, HTX tập trung đầu tư mẫu mã, bao bì sản phẩm vịt tươi đóng gói; nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm). Đồng thời, tăng cường quảng bá các sản phẩm nông sản của HTX tại các hội chợ, lễ hội tại địa phương nhằm tạo chỗ đứng ổn định trên thị trường.

MAI LINH/ Theo báo Lạng Sơn