Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về phát triển KTTT, HTX

Chiều 5/5, Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình phát triển kinh tế tập thể tại địa phương.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Về phía tỉnh Bình Thuận, tiếp và làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Công Dương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận cho biết: Những năm qua, thực hiện Luật HTX năm 2012, tình hình kinh tế tập thể, HTX của tỉnh Bình Thuận đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các HTX thành lập ngày càng nhiều, với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau; chất lượng hoạt động ngày càng được đổi mới, đã từng bước tổ chức tốt hơn các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; năng động hơn trong cơ chế thị trường.

Tính đến tháng 5/2021, toàn tỉnh có 25 quỹ tín dụng nhân dân, 176 HTX trong các ngành, lĩnh vực kinh tế với nguồn vốn hoạt động trên 3.000 tỷ đồng, thu hút hơn 50.000 thành viên tham gia. Riêng lĩnh vực nông nghiệp đã có hơn 30 HTX tham gia vào các chuỗi liên kết để tổ chức sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Nhiều sản phẩm của HTX đã được đánh giá sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao và 4 sao cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, các HTX còn đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Một số HTX đã chủ động tham gia các chuỗi cung ứng, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm như: chuỗi lúa nếp của HTX Công Thành Đức Linh, chuỗi thanh long của các Hợp tác xã thanh long: Thuận Quý, Hàm Đức, Thuận Tiến, HTX Hòa Lệ, chuỗi lúa gạo của các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Đức Linh, Tánh Linh…

Tuy nhiên, tình hình hoạt động của kinh tế tập thể, đặc biệt là HTX vẫn còn nhiều hạn chế. Hầu hết các HTX đều ở quy mô nhỏ, vốn góp của thành viên phần lớn là vốn danh nghĩa, việc huy động tăng vốn góp của thành viên rất khó khăn, năng lực cạnh tranh kém. Việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất – chế biến – tiêu thụ sản phầm còn yếu. Khả năng tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng đối với các HTX rất khó khăn…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng kinh tế tập thể của tỉnh đang tiếp tục phát triển, Thanh long, thủy sản và du lịch là những sản phẩm chủ lực của tỉnh Bình Thuận. Hiện nay, lợi ích mà HTX mang lại cho thành viên khá lớn. Do đó, để các HTX trên địa bàn tỉnh phát triển hơn nữa, phải kiên quyết giải thể những HTX yếu kém, và phát triển HTX theo hướng chất lượng, quy mô, không nên chạy theo số lượng. Tập trung xây dựng những chuỗi cung ứng cây trồng, vật nuôi thế mạnh của tỉnh, trong đó HTX phải là đầu mối cung ứng nguyên vật liệu.

Đồng chí đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cần tham mưu tích hợp tất cả các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn mà đối tượng HTX được hưởng vào thành 1 chính sách, từ đất đai, đến đầu tư, xúc tiến thương mại, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng các mô hình theo chuỗi…Thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại đầu tư, kết nối cung cầu, thành lập các liên đoàn HTX chuyên ngành theo từng lĩnh vực. Xây dựng sàn giao dịch điện tử HTX, đưa tất cả hàng hóa của HTX đủ tiêu chuẩn lên sàn thương mại để tăng cường kết nối cung cầu cho HTX.

Phó Chủ tịch UBND- đồng chí Nguyễn Văn Phong mong muốn Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục quan tâm hỗ trợ hơn nữa cho kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh Bình Thuận từ nguồn lực của Trung ương thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển HTX.  UBND tỉnh Bình Thuận sẽ bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ để triển khai phù hợp với thực tiễn của địa phương, nhằm hỗ trợ cho các HTX trên địa bàn tỉnh phát triển hơn nữa.

Trước đó, sáng 5/5, đoàn công tác đã có chuyến khảo sát thực tế tại HTX rau VietGAP Phú Long, HTX thanh long Thuận Tiến, HTX thanh long hữu cơ Phú Hội và Quỹ Tín dụng nhân dân Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) của tỉnh Bình Thuận.

Minh Vân