Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với HTX nông nghiệp Diên Lộc (Khánh Hòa)

Tiếp tục chuyến công tác tại Khánh Hoà, ngày 6/5, Đoàn công tác do Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo dẫn đầu đã có buổi làm việc với HTX nông nghiệp Diên Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Về phía địa phương, tham gia buổi làm việc có đồng chí Đinh Văn Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa; đồng chí Nguyễn Tấn Cường Phó Chủ tịch huyện Diên Khánh; Lê Văn Hùng- Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp Diên Lộc và các cán bộ.

HTX nông nghiệp Diên Lộc đặt trụ sở tại Mỹ Lộc – Diên Lộc, Xã Diên Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. HTX cung ứng cung cấp cho các thành viên của họ đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, bao gồm hạt giống, phân bón, nhiên liệu và dịch vụ máy móc.

Theo báo cáo của HTX, do phải chịu ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh nên HTX đã gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và kinh doanh. Theo đó, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của HTX đều giảm so với năm 2019. Cụ thể, về tổng doanh thu năm 2020 giảm 21,3% so với năm 2019, về lợi nhuận sau thuế giảm 76,5% so với năm 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Hùng Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành HTX cho biết đứng trước những thách thức của thiên nhiên và dịch bệnh; Năm 2020 Hội đồng quản trị đã điều hành và hoàn thành các chỉ tiêu của huyện giao, bảo tồn vốn quỹ tăng 3.19% (trong đó huyện giao 5%), tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu đạt 8,29%(trong đó huyện giao 5%). Những năm gần đây kinh tế HTX được sự quan tâm nhiều hơn của Đảng – Nhà nước bằng nhiều hình thức như ban hành nhiều chính sách hỗ trợ hợp tác xã phát triển, cụ thể năm 2020 HTX tiếp nhận nghị định 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ “Về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” HTX đã tiến hành làm dự án và triển khai thực hiện từ năm 2021 trở đi.

Được sự hỗ trợ tích cực của Liên minh HTX tỉnh Khánh Hoà, cụ thể hàng năm đều được đào tạo thêm, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý, Liên minh HTX là cầu nối giữa HTX với các cấp lãnh đạo qua đó HTX phản ánh được nhiều khó khăn vướng mắc, là nơi nhận được nhiều thông tin liên quan đến mọi người hoạt động của HTX.

Trong năm 2021, HTX tập trung chỉ đạo làm tốt một số nội dung như tập trung hướng dẫn thành viên gieo cấy đúng lịch thời vụ, đúng cơ cấu giống đã đề ra, thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ khuyến nông của tỉnh, huyện, tiếp tục liên kết với các trung tâm giống đưa ra một số giống mới năng suất cao, đẩy mạnh và có giải pháp hỗ trợ thành viên mở rộng diện tích liên kết sản xuất lúa giống, nhân ra sản xuất đại trà, đẩy mạnh và có giải pháp hỗ trợ thành viên mở rộng diện tích liên kết sản xuất lúa giống, nhằm tăng thêm thu nhập…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo trao đổi về kinh nghiệm của các nước tiên tiến và một số mô hình tổ chức hoạt động HTX Nông nghiệp tại Trung Quốc. Đồng chí biểu dương các HTX nông nghiệp của huyện đã xây dựng câu lạc bộ để chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, cũng như cập nhật các chính sách của Đảng, Nhà nước trong hỗ trợ KTTT, HTX phát triển.

Đồng chí đề nghị Liên minh HTX tỉnh Khánh Hoà xây dựng tài liệu, quy chế, kinh nghiệm của câu lạc bộ HTX Nông nghiệp để tuyên truyền, nhân rộng mô hình.

Trong thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các HTX tại tỉnh Khánh Hoà nói chung và huyện Diên Khánh nói riêng, cụ thể là hỗ trợ xây dựng các mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương.

Trung tâm Khoa học Công nghệ & Môi trường