Báo cáo đánh giá tác động môi trường – Những nội dung đáng quan tâm

Môi trường liên quan mật thiết đến cuộc sống của con người. Việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thực sự cần thiết. Bất kỳ một dự án nào khi tiến hành thi công xây dựng, sản xuất ít nhiều sẽ gây những tác động đến môi trường. Dựa vào việc đánh giá tác động (ĐTM), tổ chức có thể đưa ra các biện pháp phù hợp trong quá trình thi công để bảo vệ môi trường.

 

Đánh giá tác động môi trường. Ảnh minh họa
Đánh giá tác động môi trường. Ảnh minh họa

 

Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là gì?

Việc đánh giá bao gồm các hoạt động nhằm đánh giá những tác động khi tiến hành xây dựng một dự án thực tế đến môi trường. Bao gồm những tác động về mặt tích cực lẫn tiêu cực. Từ đó xem xét lợi hại, và quyết định có nên xây dựng, sản xuất hay không.

Tổ chức đánh giá tác động môi trường quốc tế – IAIA đã chỉ ra các hoạt động liên quan đến việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM) gồm: Xác định, dự đoán, đánh giá, và các giải pháp giảm thiểu sự ảnh hưởng của dự án đến các yếu tố liên quan đến môi trường, xã hội.

Mục đích của việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Hiện nay, nhiều công trình sản xuất, xây dựng mọc lên nhanh chóng. Từ đó, môi trường phải chịu những biến đổi trực tiếp. Thực trạng đáng báo động hiện nay là vấn đề ô nhiễm môi trường đang leo thang. Bởi vậy, việc đánh giá tác động của doanh nghiệp lên môi trường là rất cần thiết trước khi tiến hành bất cứ một dự án nào.

Theo như khái niệm, mục đích của đánh giá (ĐTM) chính là để đưa ra các giải pháp phù hợp, kịp thời nhằm bảo vệ môi trường khi tiến hành triển khai dự án. Việc đánh giá được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án. Chủ dự án phải lập báo cáo đánh giá và phải được sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền.

Đối tượng thực hiện đánh giá tác động môi trường là ai?

Theo nội dung của Nghị định 18/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 14/02/2015, đối tượng tham thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) bao gồm:

 • Nhóm dự án sử dụng đất liên quan đến các khu được xếp hạng cấp quốc gia.
 • Dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Chính phủ, Quốc Hội.
 • Dự án liên quan đến chuyển đổi đất rừng, đất trồng lúa.
 • Nhóm các dự án về xây dựng như: khu dân cư, kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, siêu thị, chợ, hệ thống nước, kênh mương,…
 • Nhóm các dự án sản xuất vật liệu xây dựng: xi măng, gạch ngói, sắt thép, nhựa, bê tông, gạch ốp,…
 • Nhóm các dự án về giao thông: công trình giao thông ngầm, cáp treo, đường sắt, đường ô tô, đường cao tốc, bến xe, cảng,…
 • Nhóm các dự án về điện tử, năng lượng, phóng xạ như xây dựng nhà máy phóng điện hạt nhân, nhiệt điện, nhà máy phong điện, quang điện, thủy điện,…
 • Nhóm các dự án liên quan đến thủy lợi, khai thác rừng, trồng trọt như cấp thoát nước phục vụ nông lâm ngư nghiệp, kè bờ sông, biển,…
 • Nhóm các dự án về thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản như cát, sỏi đá, các loại vật liệu san lấp mặt bằng, đất hiếm, các khoáng chất có tính phóng xạ,…
 • Nhóm các dự án về dầu khí như xây dựng nhà máy, hoạt động khai thác…
 • Nhóm các dự án về xử lý, tái chế chất thải: chất thải rắn, chất thải nhựa, chất thải tái chế, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hay khu đô thị,…
 • Nhóm các dự án về cơ khí, luyện kim như xây dựng các nhà máy, cơ sở sản xuất, sửa chữa,…
 • Nhóm các dự án chế biến gỗ, sản xuất thủy tinh, gốm sứ
 • Nhóm các dự án sản xuất, chế biến thực phẩm: giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, chế biến lương thực, thực phẩm, thức ăn gia súc,…
 • Nhóm các dự án chế biến nông sản: thuốc lá, tinh bột sắn, tinh bột các loại, các loại hạt như hạt điều, cà phê, cacao,…
 • Nhóm các dự án chăn nuôi và chế biến thức ăn chăn nuôi như nuôi trồng thủy sản, xây dựng chế biến thức ăn chăn nuôi,…
 • Nhóm dự án sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật như nhà máy sản xuất, kho chứa thuốc,…
 • Nhóm các dự án về hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm, nhựa, chất dẻo như xây dựng cơ sở sản xuất nguyên liệu làm thuốc, sản xuất dược phẩm, thuốc thú y,…
 • Nhóm các dự án sản xuất giấy và văn phòng phẩm: giấy, bao bì cát tông các loại, …
 • Nhóm các dự án về dệt nhuộm và may mặc: xây dựng các cơ sở, nhà máy nhuộm, dệt, may mặc…
 • Nhóm các dự án khác như xây dựng cơ sở chế biến mủ cao su, vệ sinh súc rửa tàu, phá dỡ tàu cũ,..
Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chính là để đưa ra các giải pháp phù hợp, kịp thời nhằm bảo vệ môi trường khi tiến hành triển khai dự án
Đánh giá (ĐTM) chính là để đưa ra các giải pháp phù hợp, kịp thời nhằm bảo vệ môi trường khi tiến hành triển khai dự án

Việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được thực hiện bởi các chủ dự án

Đánh giá tác động môi trường được thực hiện bởi chủ dự án. Chủ dự án của các đối tượng nêu trên phải có trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Chủ dự án có quyền tự thực hiện đánh giá hoặc nhờ một tổ chức tư vấn để thực hiện cho mình. Chủ dự án sẽ là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin đã cung cấp trong báo cáo đánh giá.

Tổ chức được chủ dự án thuê để đánh giá tác động môi trường có nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện thay chủ dự án. Tổ chức này phải chịu trách nhiệm trước chủ dự án và pháp luật về kết quả đánh giá, các thông tin, số liệu đã cung cấp trong bản báo cáo.

Việc tham vấn ý kiến các tổ chức, cộng đồng dân cư

Cơ quan mà chủ dự án hay tổ chức lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) phải tham vấn đầu tiên chính là Ủy ban nhân dân cấp xã (phường, thị trấn) nơi dự án được thực hiện. Ngoài ra, còn phải tham vấn các tổ chức, cộng đồng dân cư – những người chịu tác động trực tiếp của dự án đó.

Từ việc tham vấn này, tổ chức sẽ có những đánh giá, nhìn nhận khách quan, tiếp thu các ý kiến từ những người liên quan. Từ đó, giúp hạn chế đến mức thấp nhất các ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của cộng đồng.

1.Tham vấn Ủy ban nhân dân xã nơi thực hiện dự án

Chủ dự án tiến hành gửi đơn đề nghị cho ý kiến kèm bộ hồ sơ báo cáo tác động môi trường cho Ủy ban nhân dân xã, các tổ chức liên quan phải chịu tác động trực tiếp từ dự án.

Trong vòng 15 ngày từ ngày tiếp nhận đề nghị, Ủy ban nhân dân xã và tổ chức sẽ có văn bản phản hồi ý kiến cho chủ dự án. Trường hợp dự án được chấp thuận dự án được thực hiện thì không cần phải có văn bản phản hồi.

2.Tham vấn cộng đồng dân cư

Cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án sẽ được tham vấn lấy ý kiến. Việc tham vấn được tổ chức như một cuộc họp cộng đồng. Trong đó, chủ dự án và Ủy ban nhân dân làm chủ trì.

Trong cuộc họp có sự góp mặt của đại diện đến từ Ủy ban nhân dân, mặt trận Tổ Quốc cấp xã, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, tổ dân phố, thôn, bản. Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm triệu tập các đại diện đến cuộc họp.

Tất cả nội dung, ý kiến trong cuộc họp sẽ được lưu trong biên bản họp cộng đồng một cách đầy đủ, trung thực.

Trong đó, đơn đề nghị, các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ thẩm định được quy định biểu mẫu từ Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Biểu mẫu này được Bộ hướng dẫn chi tiết, xây dựng và ban hành hướng dẫn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trên đây là những thông tin mà Viện Khoa học Công nghệ và Môi Trường – INOSTE cung cấp. Nếu bạn có nhu cầu thuê tổ chức lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Liên hệ tư vấn miễn phí: Viện Khoa học Công nghệ và Môi Trường – INOSTE

INOSTE – ĐỒNG HÀNH CÙNG HỢP TÁC XÃ

Địa chỉ: Tòa nhà NEDCEN, Số 149 Giảng Võ, P.Cát Linh, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội.

Điện thoại: 0243.8234.456 | Email: coste@vca.org.vn | Website: www.inoste.vn

Mạnh Chí