Bàn giao thiết bị quan trắc và chế phẩm sinh học Coste MT 02 Cho HTX NTTS Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau

Sáng ngày 11/9/2020, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Trung tâm Khoa học công nghệ và môi trường Liên minh HTX Việt Nam bàn giao thiết bị quan trắc và chế phẩm sinh học cho HTX NTTS Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước.

Đại diện tham dự gồm có ông Đỗ Văn Sơ – UV BTV Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; ông Bà Nguyễn Thị Hòa – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ và môi trường, ông Trịnh Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm thuận lợi hóa thương mại và dịch vụ điện tử; Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Chủ nhiệm đề tài chế phẩm sinh học Coste MT 02, và đại diện UBND xã Hòa Mỹ; Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Cái Nước; các đồng chí Đài Phát thanh và truyền hình đến dự và đưa tin cùng các thành viên của HTX NTTS Cái Bát cùng tham dự.

Nuôi trồng thuỷ sản là một trong những nghề sử dụng tài nguyên thiên nhiên là đất và nước, luôn gắn bó với môi trường sinh thái, vừa phát triển một cách bền vững, lâu dài. Việc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước môi trường nuôi trồng thuỷ sản là một phương án tối ưu đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Việc sử dụng chế phẩm sinh học sẽ hạn chế sử dụng hoá chất và kháng sinh, tạo điều kiện thuận lợi nước ta bước vào thị trường khó tính một cách thuận lợi mà không phải gặp rào cản gì.

Chính vì thấy được nhu cầu tất yếu của chế phẩm sinh học trong việc nuôi tôm Trung tâm Khoa học công nghệ và môi trường vừa nghiên cứu, đang trong quá trình đánh giá thực tế, hoàn thiện sản phẩm để đưa ra thị trường chế phẩm sinh học Coste MT 02 có công dụng cung cấp vi sinh vật hữu ít, xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường do thức ăn thừa, kiểm soát sự phát triển của tảo độc, giảm mùi hôi thối khó chịu khu vực ao nuôi và khu vực chứa bùn thải trong ao nuôi tôm công nghiệp. Đoàn bàn giao 01 bộ thiết bị quan trắc và 200 kg chế phẩm sinh học Coste MT 02 cho HTX NTTS Cái Bát. Đồng thời đại diện Trung tâm Khoa học công nghệ và môi trường bà Nguyễn Thị Hòa cũng dành thời gian hướng dẫn thành viên HTX cách thức sử dụng chế phẩm sinh học trong việc xử lý đáy ao, nguồn nước hoạt hóa chế phẩm sinh học Coste MT 02 khi sử dụng để chế phẩm sinh học Coste MT 02 phát huy hiệu quả tốt nhất, qua đó bà Hòa cũng giải đáp những thắc mắc cho HTX khi đưa vào sủ dụng chế phẩm sinh học Coste MT 02 vào ao nuôi tôm.

Tại buổi lễ bàn giao ông Đỗ Văn Sơ phát biểu, HTX NTTS Cái Bát là HTX NTTS  nuôi tôm thâm canh có hiệu quả kết hợp sản xuất các mặt hàng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là HTX thí điểm được Trung tâm Khoa học công nghệ và môi trường chọn hỗ trợ máy quan trắc chế phẩm sinh học Coste MT 02  vào trong ao nuôi tôm qua quá trình thử nghiệm sẽ có phản hồi thực tế về những ưu điểm mà chế phẩm mang lại cho ao nuôi và hạn chế cần khắc phục để Trung tâm Khoa học công nghệ và môi trường hoàn thiện sản phẩm và đưa vào sử dụng nhằm khai thác tối đa những sản phẩm của nước nhà nghiên cứu ra và hơn nữa góp phần bảo vệ môi trường giảm thiểu rủi ro sử dụng các chất hóa học vào ao nuôi.

HTX NTTS Cái Bát thành lập năm 2013, hiện tại có 127 thành viên, với 430 ha nuôi trồng thủy sản. Ngoài nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn quốc tế ASC và tiêu chuẩn VietGAP, HTX cũng sản xuất các mặt hàng: Tôm khô, tôm chà bông, mắm tôm, bánh phồng tôm, chả cá phi, dưa bồn bồn…Theo hình thức liên kết với các công ty, doanh nghiệp đầu tư vốn phát triển sản xuất và bao tiêu sản phẩm của thành viên. Lợi nhuận bình quân của HTX khoảng 120 triệu đồng/thành viên/năm./.

Việc áp dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản đang tạo nên những bước đột phá khi giúp thủy sản nuôi hấp thụ dinh dưỡng tốt, tăng cường sức đề kháng. Do vậy, các địa phương cần khuyến khích người dân phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản sử dụng chế phẩm sinh học để nâng cao năng suất, chất lượng, không gây tác động xấu đến môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo: NgọcNhiên