Bàn giao thiết bị hỗ trợ HTX DV NN, TTCN Hương Sơn theo chuỗi giá trị

Sáng ngày 26/12, Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao các nội dung hỗ trợ cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Hương Sơn (Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).Huyện Kỳ Sơn là một trong hai huyện nghèo nhất thuộc tỉnh Nghệ An cũng như cả nước. Đồng bào dân tộc sinh sống nơi đây chủ yếu là H’Mông, dân tộc Thái và dân tộc Kho Mú, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ nghèo và hộ cận nghèo còn cao so với các huyện trong tỉnh.

Trao đổi các nội dụng tại lễ nghiệm thuViệc phát triển kinh tế còn phụ thuộc lớn vào nông lâm nghiệp tuy nhiên việc ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trong sản xuất lại chưa được áp dụng nhiều, mặt khác các thế mạnh của vùng như phát triển cây Gừng chưa được phát huy xứng tầm với thế mạnh của vùng để tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động từ đó nâng cao thu nhập giúp xóa đói giảm nghèo.Tháng 10 năm 2009, tỉnh Nghệ An đã tổ chức đại hội thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp, TTCN Hương Sơn. Cơ cấu tổ chức của HTX được thực hiện đảm bảo theo Luật HTX 2012. HTX có vốn điều lệ 300 triệu đồng, có 01 nhà xưởng và 20ha trồng gừng trên núi, là huyện có vùng cao có độ cao so với mặt nước biển từ 700-1500m, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc trồng Gừng là loại nông sản, dược liệu quý không phải vùng nào cũng trồng và sản xuất được.

Ông Nguyễn Văn Luân, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp, TTCN Hương Sơn cho biết HTX luôn cố gắng phát triển mở rộng trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà người dân có nhu cầu. HTX hiện đang bao tiêu sản phẩm cho các thành viên và hộ nông dân địa bàn cung cấp sản phẩm Gừng cho miền Nam. Tuy nhiên do năng lực tài chính còn hạn chế nên HTX chưa có điều kiện đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất, áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại hóa cho việc sản xuất đóng gói gừng. Ví dụ như thiết bị rửa, sơ chế gừng trước khi đóng thùng còn lạc hậu, năng suất thấp. Thiết bị nâng hạ chuyển gừng lên xuống xe (băng tải) để giảm việc gừng bị gãy dập, thiết bị vận chuyển gừng từ trên núi cao xuống do địa hình hiểm trở sẽ giảm thời gian cho khâu thu hoạch sản xuất.

Máy rửa gừng tự động

Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường hỗ trợ, bàn giao cho HTX dây chuyển sản xuất Gừng gồm các thiết bị: Máy rửa gừng; băng tải vận chuyển gừng; giàn phơi gừng… và trang thông tin điện tử sẽ giúp HTX mở rộng tiêu thụ sản phẩm lên các trung tâm thành phố lớn như siêu thị, sàn thông tin điện tử…

Đại diện Liên minh hợp tác xã tỉnh Nghệ An cũng đề nghị HTX dịch vụ nông nghiệp, TTCN Hương Sơn quản lý tốt tài sản được hỗ trợ, hát huy tối đa công năng máy móc và đảm bảo an toàn lao động, mở rộng thêm các sản phẩm về Gừng…

Trung tâm Khoa học Công nghệ & Môi trường