Bàn giao thiết bị cho HTX nuôi ong nội rừng Kinh Môn (Hải Dương)

Sáng ngày 30/12, Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Hải Dương tổ chức bàn giao các nội dung hỗ trợ cho HTX nuôi ong nội rừng Kinh Môn (Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) tham gia xây dựng mô hình HTX kiểu mới phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị.

HTX nuôi ong nội rừng Kinh Môn gồm các thành viên HTX chuyên nuôi ong khai thác mật trên núi rừng Yên Phụ Kinh Môn, các hộ thành viên đều tâm huyết với nghề nuôi ong truyền thống. Mật ong của địa phương trở thành mặt hàng có giá trị kinh tế cao giúp tăng thu nhập cho nhân dân và xóa đói giảm nghèo. Hiện HTX gồm 51 thành viên với 1776 thùng ong và có vốn điều lệ 450 triệu đồng.

HTX được thành lập với mục đích lấy lợi ích của các thành viên là chính, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa; tìm thị trường, tiêu thụ các sản phẩm cho các thành viên, nâng cao năng lực sản xuất, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ để giảm chi phí, tăng năng suất và hiệu quả và đưa các sản phẩm tiêu thụ ở chợ trung tâm, các siêu thị nhỏ lẻ và trung tâm thương mại.

Hình ảnh tại lễ nghiệm thu bàn giao

Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường hỗ trợ, bàn giao các nội dung cho HTX gồm: Máy tách thủy phần và phá kết tinh mật ong; chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt trong lĩnh vực chăn nuôi (VietGahp-VietGap); thiết kế logo, nhãn hiệu; tem mác; trang thông tin điện tử (Website)… sẽ giúp HTX mở rộng tiêu thụ sản phẩm lên các trung tâm thành phố lớn như siêu thị, sàn thông tin điện tử;….

Đồng chí Nguyễn Kim Hoàn- Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hải Dương phát biểu và đề nghị HTX nuôi ong nội rừng Kinh Môn quản lý tốt tài sản được hỗ trợ, phát huy tối đa công năng máy móc và đảm bảo an toàn lao động, mở rộng thêm các sản phẩm từ mật ong…

Đại diện HTX gửi lời cảm ơn đến Liên minh HTX Việt Nam và Trung tâm KHCN&MT cùng Liên minh HTX tỉnh Hải Dương đã quan tâm và hỗ trợ HTX với các nội dung rất cần thiết để HTX phát triển sản xuất và thị trường tiêu thụ các sản phẩm của hợp tác xã và cam kết sẽ bảo quản tốt máy móc thiết bị đồng thời sử dụng và phát huy tốt các nội dung được hỗ trợ để phát triển hợp tác xã.

 Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường