Dịch vụ kiểm nghiệm chất lượng cà phê, hạt cà phê, bột cà phê và sản phẩm chế biến từ cà phê

Hiện nay sản phẩm cà phê đang là thức uống rất được ưa chuộng cả trong và ngoài nước. Ở một nước có thế mạnh về nguồn nguyên liệu cà phê như nước ta thì việc người người, nhà nhà dùng cà phê là điều dễ hiểu. Việc lên chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm cà phê là điều cần cho các thủ tục về sao. Ngoài việc các cơ sở kinh doanh, sản xuất muốn cho sản phẩm cà phê xuất hiện trên thị trường và được nhiều người biết đến, ngoài việc có nguồn nguyên liệu tốt, quy trình sản xuất tối ưu, việc kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm và công bố chất lượng sản phẩm là điều kiện cần thiết để đưa sản phẩm ra thị trường.

Căn cứ vào cơ sở pháp lý

  • Theo quyết định 46/2007/QĐ-BYT (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm)
  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
  • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
Cà phê chất lượng cần dấp ứng được nhu cầu người tiêu dùng
Cà phê chất lượng cần dấp ứng được nhu cầu người tiêu dùng

Tuy nhiên, tùy vào bản chất từng sản phẩm khác nhau (cà phê bột, cà phê nhân, cà phê hòa tan, cà phê tươi…) và tùy vào mỗi phương pháp sản xuất cụ thể mà ta có thêm hoặc bớt các chỉ tiêu, nhưng về mặt tổng quan vẫn phải kiểm nghiệm như sau:

Các chỉ tiêu trong dịch vụ kiểm nghiệm chất lượng cà phê phải đáp ứng các yêu cầu:

Chỉ tiêu cảm quan

  • Trạng thái
  • Màu sắc
  • Mùi vị
  • Hàm lượng tạp chất

Chỉ tiêu hóa lý

  • Độ ẩm
  • Hàm lượng Caffein
  • Hàm lượng các chất hòa tan trong nước
  • Hàm lượng tro tổng
  • Hàm lượng tro không tan trong HCl
  • Chỉ tiêu vi sinh

Tổng số vi sinh vật hiếu khí

Coliforms

– E.coli

– Clostridium perfringens

– Baccillus cereus

– Tổng số bào tử nấm men-mốc

Chỉ tiêu kim loại nặng

  • Chì (Pb)
  • Asren (As)
  • Cadimi (Cd)
  • Thủy ngân (Hg)
  • Chỉ tiêu độc tố vi nấm

Kiểm nghiệm cà phê là gì?

Kiểm nghiệm nói chung hay kiểm nghiệm cà phê nói riêng là việc phân tích chất lượng các thành phần trong sản phẩm. Điều này quan trọng bởi đó là bước đầu tiêu và bắt buộc thực hiện khi đưa sản phẩm ra thị trường. Việc kiểm nghiệm cà phê sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm căn cứ theo quy chuẩn mà nhà nước ban hành.

Dựa vào những quy chuẩn đó doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện công bố sản phẩm trên thị trường. Đảm bảo quyền lợi ích, tự tin trong quá trình sản xuất kinh doanh. Cũng như tạo niềm tin đối với khách hàng.

Lợi ích của dịch vụ kiểm nghiệm chất lượng cà phê

Việc kiểm nghiệm cà phê là yêu cầu bắt buộc trước khi doanh nghiệp công bố sản phẩm và lưu thông trên thị trường:

1 – Căn cứ để làm công bố chất lượng sản phẩm

2 – Phát hiện bất thường trong dây chuyền sản xuất để kịp thời khắc phục

3 – Giúp doanh nghiệp tìm ra phương pháp phù hợp, tối ưu chất lượng sản phẩm

4 – Mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng an toàn

5 – Đáp ứng việc kiểm nghiệm định kỳ theo Thông tư 19/2012/TT-BYT