Tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số và tổ chức livetreams xúc tiến thương mại điện tử cho các hợp tác xã

Ngày 29/11, Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Bắc Bộ phối hợp cùng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên và UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức Chương trình livestream Phiên chợ tiêu thụ sản phẩm miến dong Việt Cường và nông sản Thái Nguyên.

Trong thời đại số hóa như hiện nay, chuyển đổi số được xem là phương pháp hữu hiệu nhằm gia tăng lợi ích kinh tế cho các chủ thể sản xuất, kinh doanh. Trong đó, xúc tiến thương mại điện tử (TMĐT) đã và đang là công cụ được nhiều Hợp tác xã và hộ sản xuất chú trọng triển khai nhằm quảng bá, giới thiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tham dự sự kiện có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên và huyện Đồng Hỷ, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Bộ, Các cán bộ Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp Hợp tác xã Việt Nam – Hàn Quốc trực thuộc trường. Sau lời khai mạc sự kiện của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, TS. Nguyễn Viết Cường – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Bộ đã phát biểu về ý nghĩa và vai trò của chuyển đổi số trong việc tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là nông sản ngày càng đóng vai trò quan trọng. Đây cũng là nhiệm vụ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giao thực hiện tại nhiều tỉnh trong cả nước.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Viết Cường phát biểu ý nghĩa của chuyển đổi số trong tiêu thụ nông sản.

Chương trình diễn ra tại HTX Miến Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ đã thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách, nhiều nhóm tiktoker, streamer và đại diện một số HTX trong tỉnh tham gia livestream trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Tiktok). Chương trình có 2 điểm livestream, gồm các gian hàng trưng bày, bán sản phẩm miến và các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của 15 chủ thể trên địa bàn tỉnh. Thông qua các nền tảng số và kênh tiktok cá nhân, trong phiên livestream bán hàng trực tuyến từ 9 giờ đến 13 giờ, các tiktoker và streamer đã thu hút 12,8 triệu lượt người xem; chốt 900 đơn hàng là các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Các tiktoker, streamer đang quảng bá sản phẩm và chốt đơn hàng.

Tại Chương trình, các đại biểu, người dân địa phương và du khách còn được tham quan quy trình sản xuất của các HTX, hộ dân trong Làng nghề miến dong Việt Cường; thưởng thức món ăn do các chuyên gia ẩm thực đến từ Hội Đầu bếp tỉnh thực hiện…

Các đại biểu thăm quan quy trình sản xuất tại xưởng miến HTX Việt Cường

Đây là hoạt động trong khuôn khổ của chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, cán bộ, thành viên Hợp tác xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” năm 2023 của Nhà trường. Thông qua Chương trình nhằm giúp các học viên, nhân dân địa phương thực hành các kỹ năng quảng bá giới thiệu sản phẩm trên nền tảng số từ khâu biên tập hình ảnh, tạo các clip giới thiệu sản phẩm đến hoạt động livestream bán hàng đã được các Giảng viên truyền đạt trước đó trong các buổi tập huấn. Từ đó các học viên thực tế trải nghiệm và thấy được hiệu quả thực sự của chuyển số trong xúc tiến thương mại các sản phẩm của Hợp tác xã và địa phương mình. Chương trình đã nhận được sự đồng hành của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, Uỷ ban nhân dân xã đồng Hỷ, Team nông sản, các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và đài truyền hình Việt Nam.

                             Tin và ảnh: Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp HTX Việt Nam – Hàn Quốc