HTX Môi trường Thị trấn Hồ (Bắc Ninh) – mô hình điển hình trong hoạt động thu gom, phân loại và xử lý hiệu quả rác thải nhựa vùng nông thôn.

Ô nhiễm môi trường nông thôn đang là một vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Với những chính sách thiết thực, cụ thể, Đảng, nhà nước và các cấp các ngành đang không ngừng thúc đẩy sức mạnh nội tại và sự vào cuộc của của mọi thành phần xã hội trong công cuộc bảo vệ môi trường. Khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã cũng không ngoại lệ. Một điển hình về phát triển mô hình HTX trong lĩnh vực môi trường là HTX Môi trường Thị trấn Hồ tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Được LMHTX tỉnh Bắc Ninh giới thiệu, Trung tâm đã cử cán bộ về HTX khảo sát, đánh giá và nhận thấy HTX MT Thị trấn Hồ có khả năng phát triển, đầy tiềm năng trở thành mô hình điển hình trong tổ chức dịch vụ bảo vệ môi trường tại khu vực nông thôn. Nhận thấy những khó khăn trong việc tiếp nhận các công nghệ, kỹ thuật mới về xử lý rác thải và sản xuất các sản phẩm tái chế. Trung tâm đã tập trung xây dựng phương án hỗ trợ và chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện của HTX như hoàn thiện hệ thống thu gom, tái chế rác thải hữu cơ bằng chế phẩm sinh học phối trộn với các phụ gia có sẵn tại địa phương để sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Trung tâm cũng đã hỗ trợ thêm các xe đẩy tay, thùng rác và chuyển giao công nghệ sản xuất hạt nhựa tái chế từ rác thải nhựa (nilon, vỏ chai, thùng nhựa) đã phân loại cho HTX. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã tư vấn cho HTX hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, hệ thống quản lý môi trường ISO 14000:2015, đó là chứng chỉ cần thiết khẳng định trình độ quản lý của HTX đối với hoạt động kinh doanh, dịch vụ cũng như quảng bá hình ảnh, khẳng định thương hiệu cho HTX trên thị trường.

TGĐ Trung tâm KHCN&MT cùng lãnh đạo Liên minh tỉnh, lãnh đạo huyện Thuận Thành bàn giao các hạng mục hỗ trợ cho HTX

          Ngày 17/12/2021, tại huyện Thuận Thành – Bắc Ninh, Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường – Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh tổ chức nghiệm thu và bàn giao các nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình HTX thu gom, phân loại và xử ý hiệu quả rác thải nhựa cho HTX MT Thị Trấn Hố, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tham dự buổi lễ bàn giao nghiệm thu với sự có mặt của ông Đặng Đức Thính – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh, ông Phạm Minh Hiền – Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh, ông Lê Tuấn An – Tổng giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông Nguyễn Văn Thược – Phó chủ tịch huyện Thuận Thành, ông Đỗ Đình Hải – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường, ông Nguyễn Xuân Lợi – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Thị trấn Hồ cùng toàn thể hội đồng quản trị của HTX Môi trường Thị trấn Hồ.

Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc HTX là Bà Trần Thị Hà sinh năm 1970, phát biểu: được sự ủng hộ của địa phương cũng như gia đình, bà Hà đã vận động thành lập HTX Môi trường Thị trấn Hồ vào năm 2019 với thành viên đa phần là phụ nữ. Với tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, HTX MT Thị trấn Hồ đã có những bước khởi đầu đáng khích lệ. Đến nay, HTX đảm nhiệm hoạt dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên toàn bộ thị trấn Hồ, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động với mức lương ổn định từ 4,3 triệu đồng/tháng – 15 triệu đồng/tháng.

Ông Lê Tuấn An cùng các lãnh đạo bàn giao giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng và Hệ thống quản lý môi trường cho HTX MT Thị Trấn Hồ

Tổng giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường Lê Tuấn An phát biểu

Đại diện Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh, ông Đặng Đức Thính cho biết: Tuy HTX mới thành lập nhưng hoạt động rất tích cực và hiệu quả. Chính vì thế, sự hỗ trợ của Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường, Liên minh HTX Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với tình hình và mục tiêu phát triển của HTX. Đây không chỉ là hoạt động hỗ trợ cho HTX mà còn là hoạt động hỗ trợ cho phong trào bảo vệ môi trường tại địa phương nói riêng và khu vực nông thôn nói chung. Đề nghị Trung tâm tiếp tục hỗ trợ HTX về công nghệ kỹ thuật để HTX phát triển bền vũng, tài sản hỗ trợ được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Văn Thược – Phó Chủ tịch huyện Thuận Thành cho biết tình hình phân bổ dân cư trên địa bàn Thị trấn Hồ ngày càng cao dẫn đến mức độ phát sinh rác thải từ hộ gia đình, trường học, cơ sở… ngày càng nhiều. HTX đã đảm trách nhiệm vụ thu gom và xử lý rác thải giúp địa phương là một điều rất đáng khích lệ. Qua các hoạt động hỗ trợ của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, chính quyền địa phương thấy rất hiệu quả và đây là nguồn động viên to lớn từ Trung ương đối với địa phương trong công tác bảo vệ môi trường.

Trung tâm KHCN và MT