Công đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về phát triển các mô hình HTX tại tỉnh Bắc Giang

Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2024), thiết thực chào mừng Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/2024) và hưởng ứng Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024, nhằm động viên, khích lệ nữ cán bộ, đoàn viên phát huy tinh thần của người phụ nữ Việt Nam, phấn đấu thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Công đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức chương trình khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về phát triển các mô hình HTX tại tỉnh Bắc Giang. Tham dự đoàn có đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng toàn thể nữ đoàn viên Công đoàn các ban, đơn vị trực thuộc.

Đoàn đã đến thăm và làm việc tại HTX du lịch tại HTX du lịch cộng đồng Thân Trường bản Ven, Yên Thế. Phát huy tiềm năng, lợi thế, năm 2022, UBND huyện Yên Thế đã đăng ký sản phẩm du lịch sinh thái – văn hóa bản Ven để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP với bộ sản phẩm: Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch. Với cụm nhà nghỉ cộng đồng (homestay) gồm 6 nhà sàn cùng gần chục chòi nhỏ, khu du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng có thể đáp ứng nhu cầu lưu trú qua đêm cho gần 300 khách/đêm; phục vụ ăn uống cho khoảng 1 nghìn khách/ngày.

Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân đến thăm cơ sở chế biến và sản xuất chè xanh bản Ven của HTX Thân Trường

HTX Thân Trường liên kết với 22 hộ dân ứng dụng khoa học, công nghệ sản xuất, chế biến chè xanh bản Ven theo tiêu chuẩn VietGAP; tổ chức hoạt động trải nghiệm (hái chè, sao chè), góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân. Để giữ vững và nâng tầm thương hiệu sản phẩm du lịch sinh thái- văn hóa bản Ven, từ đầu tháng 5/2022, HTX Thân Trường đầu tư cải tạo khu rừng trúc, bố trí một số mô hình, trang trí tiểu cảnh. Trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh vừa qua, HTX mở thêm dịch vụ đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ với đồng bào dân tộc Cao Lan cho các nhóm du khách.

HTX Thân Trường liên kết với 22 hộ dân ứng dụng khoa học, công nghệ sản xuất, chế biến chè xanh bản Ven theo tiêu chuẩn VietGAP

Ngay sau khi được công nhận 3 sao, HTX xây dựng kế hoạch nâng tầm sản phẩm du lịch sinh thái – văn hóa bản Ven, trong đó tập trung vào các tiêu chí đạt điểm thấp, nhất là nâng cao trình độ đội ngũ lễ tân, hướng dẫn viên, đầu bếp. HTX đã tìm đối tác để cử nhân viên tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ; liên kết với một số đơn vị nhằm tìm kiếm nhân lực có trình độ. Bố trí khoảng 2-3 tỷ đồng để nâng chất lượng hoạt động lưu trú. “Năm 2023, chúng tôi đã hoàn thiện các điều kiện để nâng sao cho sản phẩm. Cùng với phát triển cơ sở vật chất, nhân lực, chúng tôi sẽ kêu gọi các nguồn lực để hỗ trợ hộ dân xây dựng cơ sở lưu trú tại gia đình mình. Điều này vừa góp phần đa dang sản phẩm của HTX, vừa tăng tính chuyên nghiệp, thu nhập cho người dân”, bà Lý Thị Hợi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Thân Trường chia sẻ.

Đoàn công tác dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại đền Yên Thế

Cũng trong dịp này, Đoàn đã đến thắp hương tại địa danh Yên Thế gắn liền với cuộc khởi nghĩa nông dân chống thực dân Pháp xâm lược do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo kéo dài gần 30 năm, một trong những cuộc khởi nghĩa bền bỉ nhất, oanh liệt nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Đã hơn 1 thế kỷ qua, trên mảnh đất “địa linh nhân kiệt” này vẫn còn lưu giữ nhiều dấu tích, di tích quý báu của cuộc khởi nghĩa, đó không chỉ là những chứng cứ và tài sản vô giá của lịch sử mà còn là địa chỉ đỏ cho tham quan du lịch, lịch sử hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Để đánh giá đúng tầm vóc lịch sử của cuộc khởi nghĩa Yên Thế, ngày 10/5/2012 thủ tướng chính phủ đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia đăc biệt đối với những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế. 23 điểm di tích đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt nằm trên địa bàn 4 huyện: Yên thế, Tân Yên, Việt Yên và Yên Dũng; trong đó huyện Yên Thế có 9 điểm gồm: Đồn Phồn Xương, Đền Thề, Đồn Hố Chuối, chùa Lèo, đồn Hom, đình Dĩnh Thép, đền Cầu Khoai, chùa Thông, động Thiên Thai.

Tập thể nữ cán bộ, người lao động Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tại chương trình khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về phát triển các mô hình hợp tác xã tại tỉnh Bắc Giang

Trung tâm Thông tin – Tuyên truyền