Mã số cơ sở đóng gói – Dịch vụ đăng ký

Khái niệm

Mã số cơ sở đóng gói là mã số “định danh” được quy định cấp cho một cơ sở đóng gói. Cơ sở đóng gói (Packing House) là nơi tập kết của một loại nông sản. Tất cả các quá trình từ phân loại, sơ chế, bảo quản và đóng gói đều được thực hiện tại đây và thực hiện theo quy trình phù hợp với yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu. Mã số cơ sở đóng gói do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

 

Sơ đồ đóng gói

 

Bên cạnh cấp mã số vùng trồng thì mã số cơ sở đóng gói cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, là một trong những yêu cầu bắt buộc của nước nhập khẩu. Nếu không được cấp mã số vùng trồng, mã số thì xem như nông sản của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu và tất nhiên sẽ không được phép xuất khẩu.

Tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói:

Bao gồm 5 tiêu chí

  1. Tiêu chí xây dựng cơ sở đóng gói

  • Tiêu chí xây dựng cơ sở đóng gói là gì? Bạn phải trang bị đầy đủ trang thiết bị tại cơ sở đóng gói. Thiết bị phải được bảo quản và hiệu chỉnh định kỳ theo quy định của nước nhập khẩu.
  • Các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình sơ chế, bảo quản và đóng gói phải nằm trong danh mục được phép sử dụng đúng theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu.
  • Tất cả nguyên liệu và bao bì dùng trong đóng gói phải sạch sẽ.
  • Chọn loại Pallet hoặc các vật liệu đóng gói bằng gỗ dùng trong đóng gói xuất khẩu phải được xử lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM 15.
  • Cơ sở phải ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

 

Đóng gói thực phẩm

 

  1. Tiêu chí hồ sơ cơ sở đóng gói: Bao gồm

  • Hồ sơ nguồn gốc nông sản
  • Hồ sơ kiểm soát sinh vật gây hại
  • Hồ sơ theo dõi vệ sinh cơ sở đóng gói
  • Hồ sơ tiếp nhận, phân loại, xử lý và đóng gói nông sản
  • Các hồ sơ liên quan khác như: Hồ sơ nhân sự, tập huấn nội bộ,…
  1. Tiêu chí về nhân sự

  • Đội ngũ nhân sự làm việc tại cơ sở đóng gói phải đảm bảo đủ sức khỏe.
  • Được đào tạo đầy đủ các kiến thức về quy trình đóng gói đang được áp dụng tại cơ sở đóng gói.
  • Có khả năng nhận diện các sinh vật gây hại.
  1. Tiêu chí về quản lý và kiểm soát sinh vật gây hại

  • Cơ sở phải có biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại, tránh trường hợp sinh vật gây hại tái nhiễm vào nông sản xuất khẩu.
  • Nông sản xuất khẩu phải được thu hoạch từ vùng trồng đã được cấp mã số.
  1. Một số tiêu chí khác: ….

Quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói:

Bao gồm các bước sau đây

Mã số cơ sở đóng gói hàng hoá phải thiết lập, duy trì và cập nhật định kỳ thường xuyên các loại hồ sơ tài liệu chính sau:

  • Quy trình đóng gói mô tả tất cả các chi tiết liên quan đến việc tiếp nhận, phân loại sản phẩm, xử lý và đóng gói nông sản.
  • Hồ sơ xuất xứ nguồn gốc nông sản: Khối lượng, mã vùng trồng, thông tin khách hàng hoặc đơn vị xuất khẩu.
  • Hồ sơ kiểm soát sinh vật gây hại: Thường xuyên ghi chép thời gian kiểm tra, danh sách sinh vật gây hại phát hiện, số lượng cá thể phát hiện, vị trí phát hiện, hóa chất sử dụng và tần suất thực hiện.
  • Cần ghi chép đầy đủ hồ sơ giám sát vệ sinh cơ sở đóng gói: Thời gian, khu vực, người vận hành, hóa chất sử dụng, biện pháp quản lý chất thải hàng ngày.
  • Các tài liệu khác có liên quan: Hồ sơ nhân sự, hồ sơ đào tạo nội bộ, hồ sơ bảo vệ môi trường, hồ sơ phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật (nếu có).

 

Quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói

 

Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói

Các doanh nghiệp, đơn vi/ cá nhân gửi đơn đề nghị cấp mã số và các thông tin cần thiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi đặt nhà máy.

Bước 2: Khảo sát cơ sở

Chuyên gia sẽ đến trực tiếp khảo sát tại cơ sở, đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập cơ sở đóng gói.

Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp

Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói

Cục BVTV thẩm định và cấp mã số cho cơ sở đóng gói đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu.

Nước nhập khẩu phê duyệt, Cục BVTV sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh.

Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phụ trách đánh giá giám sát định kỳ tại cơ sở đóng gói.

Bước 4: Thông báo cấp mã cơ sở

Sau khi Chi cục BVTV nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo bằng văn bản về cho cơ sở về việc đã được cấp mã số cơ sở đóng gói.

Trên đây là những thông tin mà Viện Khoa học Công nghệ và Môi Trường – INOSTE cung cấp. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký dịch vụ mã số cơ sở đóng gói hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

                                                                                                                     Mạnh Chí

Liên hệ tư vấn miễn phí: Viện Khoa học Công nghệ và Môi Trường – INOSTE

INOSTE – ĐỒNG HÀNH CÙNG HỢP TÁC XÃ

Địa chỉ: Tòa nhà NEDCEN, Số 149 Giảng Võ, P.Cát Linh, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội.

Hotline: 0916180303(Ms Quỳnh Anh) | Email:inoste@vca.org.vn | Website: www.inoste.vn